5 เทคนิค WORK FROM HOME ให้เวิร์คสุดๆ
7 เม.ย. 2563
Offer Media

เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 คนทำงานทั้งหลายจึงหันมาทำงานที่บ้านหรือ Work from Home กันเกือบหมดแล้ว แม้ว่าการ Work from Home จะดูเหมือนสบายและชิลกว่า แต่หลายคนก็ต้องเผชิญกับความเครียดจากการทำงานที่บ้านคนเดียว บางคนไม่แอฟทีพเหมือนตอนทำงานที่ออฟฟิศ ในขณะที่บางคนมีปัญหาการสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน

วันนี้ Central Inspirer จึงได้รวบรวม 5 เทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถ Work from home กันได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด พร้อมด้วยโปรโมชั่นเด็ดไว้ช้อปปิ้งของจำเป็นที่คนทำงานอยู่บ้านห้ามพลาดอีกด้วย!

เทคนิคที่ 1 จัดสรรเวลาและพื้นที่การทำงานให้ชัดเจน

เพราะการทำงานที่บ้านนั้นแสนจะชิล ไม่มีใครบังคับว่าเราต้องตื่นกี่โมง ไม่จำเป็นต้องแต่งตัวดีๆ มาทำงาน การบังคับตัวเองให้ตื่นเป็นเวลาและแบ่งพื้นที่การทำงานอย่างจริงจัง แทนที่จะนั่งทำงานบนเตียงหรือโซฟาก็ทำได้ยากเหมือนกัน แต่รู้หรือไม่คะว่าการนั่งทำงานแบบไม่มีเวลาและสุดชิลขนาดที่ไม่เปลี่ยนชุดนอนนั้นจะทำให้เราเฉื่อยชาลง เพราะสมองของเราไม่ได้ปรับตัวเข้าสู่โหมดการทำงานอย่างจริงจังเหมือนแต่ก่อน เพื่อนๆ จึงควรมี Routine การทำงานแบบเดิม และควรจัดพื้นที่การทำงานออกเป็นสัดส่วน แยกจากพื้นที่พักผ่อน เพื่อช่วยให้ตัวเองตื่นตัวและพร้อมทำงานในสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุดนั่นเองค่ะ

เทคนิคที่ 2 ตัดสิ่งรบกวนการทำงานออกให้หมด

เป็นเรื่องที่ง่ายมากที่เราจะเสียสมาธิเมื่อทำงานที่บ้าน เพราะไม่มีเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานมาจับตาดูว่าเราทำอะไรบ้าง ไหนจะมือถือ ทีวี และขนมของกิน ที่ทำให้เราเสียสมาธิจากการทำงานได้ง่ายๆ ดังนั้น ก่อนการเริ่มงานควรจะนำสิ่งต่างๆ ที่รบกวนการทำงานของเราออกไปให้หมด เพื่อจดจ่ออยู่กับงานที่ทำจริงๆ งดการเข้าโซเชียลมิเดียต่างๆ แต่หากใครต้องติดต่อกับเพื่อนร่วมงานผ่านสื่อโซเชียลก็ควรปิดเสียง Notification ไว้จะดีกว่า เพื่อไม่ให้เสียงเตือนรบกวนสมาธิการทำงานของเรา และควรใช้มือถือหรือสื่อโซเชียลในเรื่องงานเท่านั้น

เทคนิคที่ 3 จัดความสำคัญของงานและรู้จักการพักที่พอเหมาะ

การจัดลำดับความสำคัญของงานที่ต้องทำในแต่ละวันจะช่วยให้การทำงานเดินหน้าไปได้อย่างเป็นระบบ ช่วยให้เราไม่หลงลืมงานสำคัญและมีเป้าหมายในแต่ละวันที่ชัดเจน เมื่อเพื่อนๆ ลิสต์ความสำคัญของงานที่ทำได้แล้ว อาจจะติดโพสอิสไว้บริเวณที่ตัวเองสามารถมองเห็นได้ชัดเจน และเมื่อทำงานแต่ละข้อเสร็จให้ขีดฆ่าลิสต์งานนั้นออกไป เพื่อช่วยให้เราทำตามเป้าหมายต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง แต่ก็อย่าลืมหาเวลาพักจากการทำงานบ้าง เทคนิคที่ดีและคนที่ประสบความสำเร็จใช้กันอย่างแพร่หลายคือเทคนิคการทำงานแบบ “Pomodoro” คือการตั้งใจทำงานอย่างจริงจัง 25 นาที และพัก 5 นาที ทำแบบนี้ให้ครบ 4 ลูป หรือ 2 ชั่วโมง แล้วจึงอนุญาตให้ตัวเองพักจากการทำงานได้มากกว่า 5 นาที (อาจจะพักประมาณ 15-30 นาทีก็ได้) วิธีนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ ค่ะ

เทคนิคที่ 4 ใช้เวลาพักอย่างฉลาด

แม้จะมีบางคนที่ไม่ค่อย Proactive เวลาทำงานที่บ้าน แต่ก็มีอีกหลายคนที่ทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ อาจเพราะบ้านเป็นที่ที่เราอยู่แล้วสบายใจและไม่กดดัน เลยทำให้มีสมาธิทำงานได้เยอะนั่นเอง หลายครั้งคนทำงานที่บ้านก็อาจจะทำงานจนลืมเวลาพัก ไม่ยอมลุกไปไหนเลย และทำให้เครียดได้ในที่สุด เพื่อนๆ ควรใช้เวลาพักผ่อนจากการทำงานบ้าง และช่วงเวลาพักนี้ไม่ควรใช้ไปกับการอ่านแต่ข่าวในเฟซบุ๊คหรือทวิตเตอร์ เพราะข่าวเครียดๆ จะยิ่งทำให้เราเครียดไปกันใหญ่ เวลาพักผ่อนที่ดีจึงควรใช้ไปกับกิจกรรมที่ทำให้เราผ่อนคลายที่สุด เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ เล่นโยคะ เล่นกับสัตว์เลี้ยงที่บ้าน หรือทำกิจกรรมที่ช่วยให้เราสบายใจได้นั่นเองค่ะ

เทคนิคที่ 5 หาเวลาคุยกับเพื่อนและครอบครัวบ้าง

เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม การติดต่อสื่อสารกันยังคงเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้เราเป็นส่วนหนึ่งของสังคม และช่วยไม่ทำให้เราเหงาหรือซึมเศร้าในช่วงเวลานี้ และแม้ว่าตอนนี้เพื่อนของเราแต่ละคนก็ต้องกักตัวอยู่บ้าน แต่การหาเวลาพูดคุยเล่นกันเหมือนตอนทำงานในออฟฟิศก็จะช่วยให้เราคลายความเหงา และลดความเครียดจากการอยู่คนเดียวหรือทำงานคนเดียวไปได้ ควรหาเวลาพักหรือเวลาเลิกงานคุยกับเพื่อนหรือครอบครัว จะ VDO chat ให้เห็นหน้ากัน หรือทักแชทหากันเพื่อซักถามถึงชีวิตช่วงนี้ เพื่อส่งความหวังดีให้กันและกัน ก็จะเป็นการช่วยให้เพื่อนๆ รู้สึกถึงความใกล้ชิดและความรู้สึกดีๆ ที่คนที่เรารักมอบให้ ทำให้เรามีกำลังใจต่อสู้ แม้จะต้องอยู่ในช่วงเวลายากลำบากนี้ร่วมกันนั่นเองค่ะ

หวังว่า 5 เทคนิคการทำงานที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ทำงานกันได้อย่างไม่ติดขัดกันนะคะ ส่วนใครที่กำลังมองหาของใช้จำเป็นและไม่อยากออกไปช้อปเพิ่มความเสี่ยงนอกบ้าน ก็สามารถช้อปของจำเป็นต้องใช้ หรือช้อปของที่อยากได้ตลอดกับ Central Online ที่มีบริการจัดส่งของให้เพื่อนๆ ถึงบ้าน พร้อมโปรโมชั่นดีๆ ทุกวัน ว่างๆ มาช้อปแก้เครียดกันก็ได้น้าาา ช้อปเลย!