กลับไปหน้าบทความทั้งหมด

07/03/2019

บ้านและไลฟ์สไตล์

แสงสว่างเสริมเติมเด่น ในห้องน้ำ

โดย Adminปัญหาจะหนัก หรือปัญหาเบาๆ แค่เข้าห้องน้ำเราก็สบายตัว ห้องน้ำสวยมีขัยไปกว่าครึ่ง ปลดปล่อยสบายอารมณ์ เป็นพื้นที่ส่วนตัวของใครบางคนหลีกหนีความวุ่นวายจากการทำงาน จากสิ่งแวดล้อมในเมือง มาปลดปล่อยตัวตนของคุณ แถมบ้างครั้งก็เป็นพื้นที่สร้างความสุขให้กับคนอื่นๆ ในครอบครัวด้วยเช่นกัน บางคนต้องเข้าห้องน้ำที่บ้านของตนเท่านั้น หนักแค่ไหนขอกลับมาเข้าห้องน้ำแสนสุขที่บ้านของเราสบายใจที่สุด เป็นความคุ้นเคยคุ้นชิน ดังนั้นห้องน้ำในบ้านนั้นสามารถสร้างความสุขโดยไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้

แสงสว่าง นอกจากช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนแล้ว ยังช่วยทำให้ห้องน้ำดูกว้างและมีความสดใส เพิ่มบรรยากาศให้ห้องน้ำดูมีชีวิตชีวา แต่วัสดุในห้องน้ำส่วนใหญ่มีความมันวาว ดังนั้นควรระวังไม่ให้แสงจ้าเกินไป ควรให้แสงมีความละมุนจะยิ่งเสริมสร้างบรรยากาศในห้องน้ำให้สุนทรีย์ผ่อนคลายถึงขีดสุด เรามาดูขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

ขั้นที่ 1 ติดไฟไปทั่วไป คือ แสงไฟที่ทำหน้าที่ให้แสงสว่างหลักกับห้องน้ำ เช่น หลอดฟลูออเรสเซนต์, หลอดคอมแพ็คฟลูออเรสเซนต์, หลอด LED เป็นต้น ก่อนที่เราจะทำการเล่นแสงพิเศษให้กับห้องน้ำของเรา ขั้นตอนแรกเราจะต้องทำให้ห้องสว่างหลอดไฟประเภทนี้ก่อน

ขั้นที่ 2 แต่งเติมแสงเสริมความสวยงาม แสงชนิดจะเสริมบางจุดให้มีความโดดเด่นมากขึ้น เช่น ดาวน์ไลท์ (Down light), หลอดฮาโลเจน เป็นต้น อาจฝั่งฝ้าเพดานเพื่อนให้แสงจากทางด้านบน หรือ ซ่อนไว้ที่ผนัง ฝังลงพื้นก็ได้เช่นกัน เราอาจเพิ่มลูกเล่นให้กับห้องน้ำด้วยโคมไฟห้อย อาจจะเอาไว้เหนืออ่างล้างหน้าเพื่อให้ดูเก๋ไก๋มากขึ้น นอกจากหลอดไฟชนิดต่างๆ แล้ว ในบางครั้งแสงจากธรรมชาติสามารถเป็นแสงเสริมได้เช่นกัน

แสงจากธรรมชาติ - วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ห้องน้ำดูมีชีวิตชีวา เพราะแสงธรรมชาติจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดทั้งวัน ทำให้แสงสว่างไม่เท่ากันในแต่ละพื้นที่ การนำแสงธรรมชาติเข้ามาจากด้านบนจะทำให้ห้องน้ำได้ความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติมากกว่าการนำแสงเข้ามาทางด้านข้าง แสงแดดยังช่วยในการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ภายในห้องน้ำได้อีกด้วย รวมถึงช่วยประหยัดการใช้ไฟฟ้าในเวลากลางวันได้อีกทาง นอกจากนั้นเรายังสามารถนำต้นไม้ที่ชอบแสงแบบรำไรมาปลูกเป็นการเพิ่มบรรยากาศในห้องน้ำได้อีกด้วยเช่น ต้นพลูด่าง หรือ เฟิร์นชนิดต่างๆ