9 สเต็ปก้าวสู่ปีใหม่อย่างมีสุขภาพดี
8 มกราคม 2565
Offer Media

สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงมีได้ หากเริ่มต้นดูแลตั้งแต่วันนี้ มาร่วมกันก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2565 กับ 9 สเต็ปเพื่อสุขภาพดี พร้อมกับสูตรทำเมนูแสนอร่อยอันเปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่สายเฮลธ์ตี้จะต้องเลิฟในท้ายบทความ เตรียมเช็คลิสต์และมาติดตามกันต่อเลยค่ะว่าจะมีวิธีไหนน่าสนใจบ้าง

ทบทวนสิ่งที่ผ่านมา

จุดเริ่มต้นของปณิธานปีใหม่หรือ “New Year Resolutions” ที่ดีเกิดจากการทบทวนสิ่งที่ผ่านมาเพื่อหาจุดบกพร่องและนำไปสู่การแก้ไข ลองหยิบสมุดบันทึกหรือใช้แอปพลิเคชันเพื่อจดข้อมูลสุขภาพและโภชนาการตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา วิธีนี้จะช่วยทำให้รู้ถึงพฤติกรรมการทานอาหารและการใช้ชีวิตของเราซึ่งสามารถนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขจุดที่ขาดหรือต้องการพัฒนาได้ค่ะ

เริ่มตั้งเป้าหมายใหม่

เป้าหมายมีไว้เพื่อทำให้สำเร็จ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้ารีบลงมือทำทันที หลังจากกำหนดปณิธานปีใหม่แล้ว สิ่งที่ควรทำในลำดับต่อมาคือการวางแผน หากเป้าหมายที่ตั้งไว้เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ เช่น ต้องการควบคุมน้ำหนัก ควรเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำ เป็นต้นค่ะ

ตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจสุขภาพประจำปีอาจช่วยให้เราได้พบโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ ก่อนที่จะพัฒนา ลุกลาม และส่งผลเสียต่อร่างกายในอนาคต เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคมะเร็ง และอื่นๆ นอกจากนั้นการตรวจสุขภาพยังทำให้การวางแผนดูแลสุขภาพชัดเจนและมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

มองหาอาหารเสริม

ปัจจุบันมีอาหารเสริมหลากหลายรูปแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพที่แตกต่าง หากมีความรู้สึกว่าไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นในแต่ละมื้อเพียงพอ การทานอาหารเสริมจึงเป็นอีกตัวเลือกที่จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุให้ครบถ้วนตามความต้องการในแต่ละวัน อย่างไรก็ตามแอดมินแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจทานอาหารเสริมทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยนะคะ

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูสมูทตี้ โบวล์ เพื่อสุขภาพ<<

ฝึกสมาธิผ่อนคลายจิตใจ

สุขภาพกายที่ดีควรมาควบคู่กับสุขภาพใจที่สดใสเช่นเดียวกัน การฝึกสมาธิเพื่อผ่อนคลายจิตใจอยู่เป็นประจำจะมีส่วนช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง ปราศจากความตึงเครียดซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของโรคต่างๆ เช่น โรคปวดหัวไมเกรน โรคปวดหลัง โรคทางเดินอาหาร โรคความดัน เป็นต้น ค่ะ

มองหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ

แรงบันดาลใจเกิดขึ้นได้จากสิ่งต่างๆ รอบตัวหรือแม้กระทั่งจากตนเอง ลองถือโอกาสใช้ปีใหม่เป็นจุดเริ่มต้นของการค้นพบแรงบันดาลใจที่จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นและเสริมพลังบวก เช่น ลองมองหากิจกรรมที่ไม่เคยทำมาก่อน ออกท่องเที่ยวไปยังสถานที่ที่ไม่เคยไป เพื่อเปลี่ยนมุมมองและเติมเต็มประสบการณ์ที่หลากหลายให้กับชีวิตค่ะ

ออกกำลังกายเพื่อหุ่นฟิตและเฟิร์ม

โภชนาการที่ดีเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการมีสุขภาพที่สมบูรณ์ การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและเป็นประจำจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อพัฒนาและแข็งแรง นอกจากนั้นการออกกำลังกายยังช่วยทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานอย่างปกติและสมบูรณ์ เพียงทานอาหารดีมีประโยชน์ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย สุขภาพดีอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

ลงมือเข้าครัวด้วยตัวเอง

นอกจากการฝึกฝนทักษะ การทำอาหารด้วยตนเองยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถมั่นใจได้ว่าอาหารที่เราทานจะมีส่วนผสมหรือวัตถุดิบที่ผ่านการคัดสรรความสดใหม่และดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญยังเหมาะสำหรับผู้ควบคุมอาหารที่ต้องใส่ใจในปริมาณส่วนผสม เช่น แป้ง น้ำตาล โซเดียม ค่ะ

ออกแบบมื้ออาหารดีต่อสุขภาพ

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่คือหัวใจหลักของโภชนาการที่ดี แอดมินจึงอยากแนะนำให้ลองทำตารางออกแบบมื้ออาหารในแต่ละมื้อ โดยเน้นความสดใหม่และคุณค่าทางอาหารเป็นสำคัญ นอกจากนั้นควรคำนึงถึงอาหารที่หลากหลายเพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าร่างกายจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการค่ะ

เมื่อพูดถึงการออกแบบอาหารเพื่อสุขภาพดีและวิธีดูแลสุขภาพแบบนี้ แอดมินเลยมีเมนูสุดเฮลธ์ตี้มาฝากเพื่อนๆ กันด้วยค่ะ นั่นคือ “สมูทตี้โบวล์ 3 สีเพื่อสุขภาพ” นอกจากจะมีหน้าตาและสีสันสวยงามน่าทาน สมูทตี้โบวล์ยังเป็นเมนูที่สามารถปรับแต่ง (Customize) ส่วนผสมและท็อปปิ้งที่เพื่อนๆ ต้องการได้อย่างหลากหลาย รู้แบบนี้แล้วก็อย่ารอช้ามาดูแลสุขภาพดีต้อนรับปีใหม่กันเลยค่ะ

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูสมูทตี้ โบวล์ เพื่อสุขภาพ<<

วัตถุดิบ

วัตถุดิบสำหรับเมนูสมูทตี้ โบวล์ สัปปะรด ขมิ้น (สีเหลือง)

1. สัปปะรด 180 กรัม

2. กล้วยน้ำว้า ½ ผล

3. น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ

4. น้ำผึ้ง ¼ ช้อนโต๊ะ

5. ขิงสับ ½ ช้อนชา

6. ผงขมิ้น 1 หยิบมือ

7. พริกไทยดำ 1 หยิบมือ

8. น้ำมะพร้าว 28 กรัม

9. ผลไม้และธัญพืชต่างๆ เช่น ส้ม กีวี บลูเบอร์รี เมล็ดแตงโม

วัตถุดิบสำหรับเมนูสมูทตี้ โบวล์ ขิง ซิตรัสเบอร์รี (สีแดง)

1. ส้ม (ปอกเปลือกหั่นครึ่ง) ½ ผล

2. สตรอว์เบอร์รี 230 กรัม

3. น้ำเชอร์รี่ทาร์ต 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำมะนาว ¼ ช้อนโต๊ะ

5. ขิงสับ ½ ช้อนชา

6. นมอัลมอนด์ 28 กรัม

7. ผลไม้และธัญพืชต่างๆ เช่น กล้วย ส้ม ราสป์เบอร์รี บลูเบอร์รี กราโนลา

วัตถุดิบสำหรับเมนูสมูทตี้ โบวล์ ซิตรัสแคร์รอต (สีส้ม)

  1. เกรปฟรุต (ปอกเปลือก) 60 กรัม

  2. ส้มแมนดาริน 60 กรัม

  3. แคร์รอต (หั่นเต๋า) 40 กรัม

  4. มะม่วงหั่นชิ้น 120 กรัม

  5. น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ

  6. ผงขมิ้น 1 หยิบมือ

  7. พริกไทยดำ 1 หยิบมือ

  8. โยเกิร์ตนมถั่วเหลือง 130 กรัม

  9. ผลไม้และธัญพืชต่างๆ เช่น บลูเบอร์รี กล้วย เกรปฟรุต กีวี กราโนลา

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูสมูทตี้ โบวล์ เพื่อสุขภาพ<<

วิธีทำ

1. สำหรับเมนูสมูทตี้โบวล์ สัปปะรด ขมิ้น สีเหลือง นำสัปปะรด กล้วยน้ำว้าหั่นแว่น น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ขิงสับ ผงขมิ้น พริกไทยดำ และน้ำมะพร้าวใส่ในโถปั่น จากนั้นปั่นส่วนผสมให้เข้ากันและเทใส่ชาม

2. สำหรับเมนูสมูทตี้โบวล์ ขิง ซิตรัสเบอร์รี สีแดง นำส้ม สตรอว์เบอร์รี น้ำเชอร์รีทาร์ต น้ำมะนาว ขิงสับและนมอัลมอนด์ใส่ในโถปั่น ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวจาก จากนั้นเทใส่ชาม

3. สำหรับเมนูสมูทตี้ โบวล์ ซิตรัส แคร์รอต สีส้ม นำเกรปฟรุต ส้มแมนดาริน แคร์รอต เนื้อมะม่วง น้ำมะนาว ผงขมิ้น พริกไทยดำ และโยเกิร์ตใส่ในโถปั่น ปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันและเทใส่ชาม

4. ตกแต่งด้วยบลูเบอร์รี กล้วย เกรปฟรุต กีวี และกราโนลาตามต้องการ พร้อมเสิร์ฟ

มาทำให้ปีใหม่นี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความสดใสทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจด้วยกันนะคะ แอดมินหวังว่า 9 สเต็ปเคล็ด (ไม่) ลับเตรียมตัวต้อนรับปีใหม่อย่างมีสุขภาพดีและสูตรทำสมูทตี้โบวล์สุดเฮลธ์ตี้จะทำให้เพื่อนๆ ได้ทั้งความรู้และความอร่อยไปพร้อมๆ กัน แน่นอนว่าแอดมินได้มัดรวมวัตถุดิบมาให้ช็อปกันแบบอีซี่ๆ ที่ ท็อปส์ ออนไลน์ และแอปพลิเคชัน ไว้ตรงนี้แล้ว ช็อปง่าย ส่งไวรับประกันความสดใหม่ถึงบ้าน คลิกเลย!

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูสมูทตี้ โบวล์ เพื่อสุขภาพ<<

ค้นหาสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
แอป The 1