8 ของกินน่าทาน พาย้อนวันวานวัยเด็ก
15 มกราคม 2565
Offer Media

ชวนเพื่อนๆ มาย้อนวันวานในวัยเด็กไปกับ 8 ของกินสุดฮิตต้อนรับ “วันเด็กแห่งชาติ” อีเวนท์แรกที่แต่งแต้มไปด้วยความสดใสและความสนุกสนานของเด็กน้อย หลังจากเริ่มต้นปีใหม่มานี้ ไปดูกันว่า 8 ของกินที่แอดมินนำมาฝากนั้นจะมีเมนูไหนที่ทุกคนต้องร้องว้าว และคิดถึงกันบ้าง ไปชมกันเลย!

ไมโลรถโรงเรียน

เมื่อคิดถึงวัยเรียน ก็คงจะขาดของกินสิ่งนี้ไปไม่ได้เลยคือ “ไมโลรถโรงเรียน” เครื่องดื่มนมช็อกโกแลตมอลต์รสชาติอร่อย หอม เข้มข้น และกลมกล่อม ด้วยรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในสูตรรถโรงเรียนที่ใครทำตามก็ไม่เหมือน เพียงแค่ได้ลิ้มรสชาติเครื่องดื่มสุดฮิตในวัยเด็กแค่แก้วเดียว ก็ชวนให้คิดถึงบรรยากาศการต่อแถวเข้าคิวรอรับ “ไมโลรถโรงเรียน” ขึ้นมาทันทีเลยล่ะค่ะ

ลูกชิ้นหน้าโรงเรียน

มาต่อกันที่ของว่างทานเล่นระหว่างรอผู้ปกครองมารับในสมัยเรียนชั้นประถม กับเมนู “ลูกชิ้นหน้าโรงเรียน” ลูกชิ้นชุบแป้งทอดกรอบสีสันสะดุดตา ที่มีให้เลือกทานหลากหลายรูปแบบทั้งลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นหมู ไส้กรอกนมชมพู หรือแม้กระทั่งปูอัด ทานคู่กับน้ำจิ้มรสหวานเผ็ดลงตัวกำลังดี อร่อยฟินรองท้องก่อนมื้อเย็นได้ดีสุดๆ ไปเลยค่ะ

แซนวิชโบราณ

“แซนวิชโบราณ” เป็นอีกหนึ่งเมนูของกินน่าทานย้อนวันวานวัยเด็กที่อัดแน่นไปด้วยขนมปังสอดไส้โบโลน่าและหมูหยองเต็มๆ คำ แต่ทีเด็ดของเมนูนี้จะอยู่ตรงที่น้ำสลัดโบราณที่มีจุดเด่นตรงกลิ่นหอม รสชาติหวานมัน และสัมผัสที่เข้มข้น ทาลงบนทั่วทั้งแผ่นขนมปังแซนวิช ชิ้นเดียวก็อิ่มเอาอยู่ จะทานเป็นอาหารเช้าก็ได้ หรือเป็นของว่างรองท้องก่อนมื้อเย็นก็ดีค่ะ

ข้าวผัดรถไฟ

อาหารมื้อหลักในตำนานถ้าเพื่อนๆ คนไหนขึ้นรถไฟจะต้องเรียกหาแม่ค้าหาบเร่เพื่อช็อปสิ่งนี้ กับเมนู “ข้าวผัดรถไฟ” ข้าวผัดหมูกลิ่นหอมกรุ่นทะลุออกมาจากห่อใบตองหรือกระดาษ ที่มีจุดเด่นอยู่ตรงที่การเลือกใช้วัตถุดิบหลักอย่างซีอิ๊วดำ เพื่อปรุงรสชาติความอร่อยและกลิ่นหอมให้กับเมนูนี้ แถมยังให้สีสันที่เข้มข้นสะดุดตา อาหารจานเดียวที่ถูกใจคนทุกเพศทุกวัย ย้อนวันวานในวัยเด็กเมื่อไร เป็นต้องคิดถึงเมนูนี้กันแทบทุกคนเลยค่ะ

ไข่นกกระทา

ของว่างทานเล่นที่เหมาะกับวัยเด็กสุดๆ ซึ่งเรามักจะเห็นกันแทบทุกหน้าโรงเรียนเลยก็คือเมนู “ไข่นกกระทา” หรือมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า “ไข่ครก” เพราะวิธีการทำเราจะต้องหยอดไข่นกกระทาลงไปในกระทะขนมครก เมื่อสุกดีแล้วจึงจะตักออกมาทีละชิ้นจัดใส่ในกล่องโฟม เหยาะซอสปรุงรสเล็กน้อย โรยพริกไทยป่นหน่อยๆ ทานคนเดียวก็อร่อย หรือจะแบ่งทานกับเพื่อนก็ฟินไม่แพ้กันค่ะ

นมถุง

ในช่วงเบรคตอนบ่าย หลายๆ โรงเรียนก็จะมีของว่างให้รับประทานกัน และเครื่องดื่มที่มาคู่กันกับของว่างทานเล่นนั้นก็คือ “นมถุง” นั่นเองค่ะ โดยน้ำนมในถุงนั้นเป็นนมวัวแท้ๆ ที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ แล้วนำไปปรุงแต่งรสชาติหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรสหวาน รสสตรอว์เบอร์รี หรือรสช็อกโกแลต ด้วยรสชาติความหอมหวานมัน เมื่อย้อนไปในวัยเด็ก “นมถุง” ก็เป็นอีกหนึ่งของกินที่น่าประทับใจสำหรับใครหลายๆ คนเลยทีเดียวค่ะ

อาหารถาดหลุม

ทุกมื้อกลางวันจะต้องเจอกับสิ่งนี้กับเมนู “อาหารถาดหลุม” เซ็ตอาหารครบตามหลักโภชนาการทั้งข้าว และกับข้าวต่างๆ มาพร้อมกับเมนูของหวานปิดท้าย ที่ถูกเสิร์ฟในถาดแสตนเลส อิ่ม ครบ จบในชุดเดียว ซึ่งในปัจจุบันนี้ “อาหารถาดหลุม” ไม่เพียงพบเจอเฉพาะในโรงเรียนเท่านั้น แต่ยังได้ถูกนำมาใช้ในร้านอาหารทั่วไปเพื่อเป็นกิมมิกเล็กให้ทุกคนได้ย้อนวันวานกลับไปคิดถึงในสมัยวัยเด็ก ซึ่งก็เป็นการนำเสนอรูปแบบการเสิร์ฟอาหารดีๆ อีกหนึ่งไอเดียที่แอดมินอยากแนะนำค่ะ

สายไหม

ปิดท้ายด้วยเมนูขนมหวาน “สายไหม” สีสันสดใสรสชาติหวานถูกใจวัยเด็ก ทำมาจากน้ำตาลปั่นขึ้นมาเป็นเส้นเล็กๆ พันกันหลายๆ ทบจนมีลักษณะเป็นปุยฝ้าย แต่ยังคงให้เนื้อสัมผัสที่บางเบา มักพบเห็นได้ตามหน้าโรงเรียน สวนสนุก หรือตามงานเทศกาลต่างๆ อย่างเช่นงานวัด งานรื่นเริง ซึ่งขนม “สายไหม” นั้นก็เป็นอีกหนึ่งเมนูของกินชวนให้นึกถึงในสมัยวัยเด็กที่มีแต่ความร่าเริงสนุกสนานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

ย้อนวันวานวัยเด็กไปกับ 8 ของกินน่าทานกันไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้แอดมินเลยอยากจะเติมเต็มบรรยากาศ “วันเด็กแห่งชาติ” ไปอีกขั้นด้วยการรังสรรค์หนึ่งในเมนูย้อนวันวานวัยเด็กให้เพื่อนๆ ลองไปทำทานกันค่ะ ซึ่งเมนูนั้นก็คือ “ลูกชิ้นชุบแป้งทอดหน้าโรงเรียน” ค่ะ นอกจากเพื่อนๆ จะได้ลิ้มรสสัมผัสความกรุบกรอบของลูกชิ้นชุบแป้งทอดแล้ว เพื่อนๆ ยังจะได้รู้สูตรการทำน้ำจิ้มกินแกล้มกับลูกชิ้นอีกด้วย อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าสูตรของเมนูนี้มีเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ตรงไหน ตามแอดมินไปชมกันเลย!

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูลูกชิ้นชุบแป้งทอดหน้าโรงเรียน<<


ส่วนผสมลูกชิ้นชุบแป้งทอด

1. มายช้อยส์ ปูอัดเนื้อปลาบดปรุงรส 1 แพค

2. ท็อปส์ ลูกชิ้นปลากลม 1 แพค

3. มายช้อยส์ เต้าหู้ปลา 1 แพค

4. ลูกชิ้นหมู 1 แพค

5. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม

6. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม

7. น้ำปูนใส 150 มล.

8. น้ำเย็น 150 มล.

9. เกลือ 1 ช้อนชา

10. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา

11. สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนชา

12. น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 1 ขวด

ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้น

1. น้ำมะขามเปียก 400 มล.

2. น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

3. น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม

4. เกลือ 2 ช้อนชา

5. น้ำเปล่า 200 มล.

6. พริกแห้งป่น 1 ถ้วย

7. ถั่วคั่วป่น 1 ถ้วย

8. ผักชีซอย 1-2 ต้น

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูลูกชิ้นชุบแป้งทอดหน้าโรงเรียน<<

วิธีทำ

1. เริ่มขั้นตอนการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นกันก่อน โดยการตั้งหม้อบนเตาไฟ ปรับไฟระดับกลาง จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว เกลือ และน้ำเปล่าลงในหม้อ แล้วเคี่ยวจนน้ำจิ้มมีลักษณะข้นเหนียวยิ่งขึ้น

2. เติมพริกแห้งป่น ถั่วคั่วป่น และผักชีซอย แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปิดเตาไฟ แล้ววางพักไว้ให้เย็นลง

3. เริ่มขั้นตอนการทำลูกชิ้นชุบแป้งทอด โดยการนำมายช้อยส์ ปูอัดเนื้อปลาบดปรุงรส ท็อปส์ ลูกชิ้นปลากลม มายช้อยส์ เต้าหู้ปลา และลูกชิ้นหมูคลุกกับแป้งข้าวเจ้า จากนั้นนำไม้มาเสียบลูกชิ้น แล้วเคาะแป้งทอดกรอบออก เพื่อให้แป้งติดลูกชิ้นบางๆ เท่านั้น จากนั้นก็วางพักไว้

4. มาต่อกันที่ขั้นตอนการทำแป้งสำหรับชุบทอด โดยการผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ น้ำปูนใส และน้ำเย็นในชามผสมอาหาร แล้วคนส่วนผสมทุกอย่างในเข้ากัน

5. ปรุงรสแป้งชุบทอดด้วยการเติมเกลือ พริกไทยขาวป่น และเติมสีสันความน่ารับประทานด้วยสีผสมอาหารสีส้มลงในแป้งชุบทอด แล้วคนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน

6. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ปรับไฟระดับปานกลางค่อนข้างแรง เติมน้ำมันปาล์มลงในกระทะให้ท่วม รอจนกว่าน้ำมันร้อน แล้วนำลูกชิ้นเสียบไม้ไปชุบแป้งทอดที่เตรียมไว้ ใส่ลงในกระทะแล้วทอดให้จนสุก มีสีส้มอมเหลือง ดูกรอบน่ากิน แล้วเอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันพักไว้

7. เมื่อทอดลูกชิ้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาจัดจานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มลูกชิ้นที่ปรุงเสร็จก่อนหน้านี้ พร้อมรับประทานและย้อนวันวานวัยเด็กได้เลยจ้า!

ดื่มด่ำบรรยากาศการย้อนวันวานในวัยเด็กไปกับเมนู “ลูกชิ้นชุบแป้งทอดหน้าโรงเรียน” สัมผัสกรอบนอกนุ่มใน ที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวอมหวานจากน้ำมะขามเปียก และแอบซ่อนความเผ็ดแซ่บเบาๆ จากพริกแห้งป่น บอกเลยว่าเข้ากันดีสุดๆ ไปเลยค่ะ หากเพื่อนๆ คนไหนอยากย้อนวันวานวัยเด็กต้อนรับ “วันเด็กแห่งชาติ” ด้วยเมนูของกินน่าทานที่แอดมินนำมาฝากกันในวันนี้ ก็สามารถลองนำไอเดียไปทำรับประทานกันได้นะคะ ซึ่งที่ท็อปส์ ทุกสาขา และท็อปส์ ออนไลน์ ทั้งทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชันก็มีวัตถุดิบพร้อมให้ทุกคนได้มาเลือกช็อปกันอย่างจุใจ พร้อมเติมเต็มบรรยากาศย้อนวัยเด็กให้กับทุกคนค่ะ สุดท้ายนี้แอดมินก็ขอให้ทุกคนสดใสร่าเริงเหมือนมีร่างเด็กอยู่กับเราตลอดเวลานะคะ สวัสดีค่า...

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูลูกชิ้นชุบแป้งทอดหน้าโรงเรียน<<

ค้นหาสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
แอป The 1