ความเครียดเล็กๆ ก็ทำลายความสัมพันธ์ได้เหมือนกันนะ ​
15 มกราคม 2565
Offer Media

ไม่ได้เป็นเรื่องที่แปลกเกินไปหรอก ถ้าหากว่าในชีวิตประจำวันของเราทุกคนจะเต็มไปด้วยความเครียด เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง แต่คงจะไม่ส่งผลดีต่อทั้งสภาพจิตใจและความสัมพันธ์ที่มีต่อผู้คนรอบข้างเท่าไหร่ ถ้าเราไม่รู้จักจัดการมันอย่างถูกวิธี

ถึงกับมีงานวิจัยเลยนะว่า ‘คนที่ดูเครียดตลอดเวลานั้นช่างดูหมดเสน่ห์ซะจริงๆ’ เพราะเวลาคนเราเครียด ระดับคอร์ติซอลจะสูงขึ้น ซึ่งส่งผลออกมาทางใบหน้าของเราได้เลย เห็นแล้วไม่ดึงดูดหรอก ไม่ใช่เรื่องของความสวยงาม แต่ใครจะอยากเข้าหาคนที่ดูไม่บันเทิงใจเท่าไหร่ จริงไหม?

และไม่ว่าคนเราจะเครียดด้วยเรื่องอะไร แต่มันส่งผลต่อความสัมพันธ์เราได้ ไม่ว่าจะเป็นคนโสดหรือไม่ก็ตาม และผลกระทบเหล่านั้นก็คือ

ความเข้าใจและมุมมองในความสัมพันธ์เปลี่ยนไป

เวลาเราเครียด คนใกล้ตัวที่สุดก็คงจะไม่พ้นคนรัก และเราก็มีเปอร์เซ็นต์สูงมากๆ ที่จะมองมันในแง่ลบ แล้วยังไม่ยอมรับอีกว่าเป็นเพราะความเครียดนี่เองที่กำลังส่งผลต่อมุมมองของเรา เราแล้วนะ จิตใจเริ่มแปรปรวนหน่อยๆ แล้ว

ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองเท่าไหร่

ความเครียดส่งผลต่อความมั่นใจในตัวเองทั้งที่ทำให้รู้สึกและไม่รู้สึกตัว ซึ่งปัญหานี้อาจจะมาจากหลายสาเหตุ แต่ใครๆ ก็รู้ว่าถ้าอยากมีความรักที่ดี ความมั่นใจและรักตัวเองอยู่แล้วน่ะ สำคัญมากๆ รักจากคนอื่นจะไม่สามารถเติมเต็มเราได้ ถ้าเราไม่ได้เต็มด้วยตัวเองอยู่แล้ว อย่างถ้าเป็นคนโสด จะเฟลิร์ตหนุ่มแปลกหน้า หรือว่าไปเดทกับคนที่ชอบ มันจะไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ ถ้าในใจเต็มไปด้วยความกังวล

กังวลว่าฉันดูดีหรือยัง เขาไม่ชอบเราหรอก เพราะเรายังไม่ชอบตัวเองเลย ความคิดอะไรแบบนี้ส่งผลกับตัวเราได้มากกว่ารูปลักษณ์ภายนอกอีก และที่หลายคนคอนเฟิร์มมาในชีวิตจริงเลยก็คือคนที่มั่นใจจะแฮปปี้กับเรื่องบนเตียงได้มากกว่า

หมดความต้องการทางเพศ

ฟังดูน่ากลัวแต่ว่าคนที่เครียดหนักๆ เครียดบ่อยๆ คงจะสัมผัสได้ว่าจริง ความจริงมันไม่ได้เหมือนเสื้อผ้า ที่จะถอดกองไว้ตรงไหนแล้วอยู่ตรงนั้นเลย ไม่คลานตามเรามา ความเครียดน่ะมันมีชีวิตนะ ฝังรากลึกในตัวเราได้ และกำจัดได้เช่นกัน แม้หลายคนจะคิดว่าการมีเพศสัมพันธ์นั้นช่วยปลดปล่อยความเครียดได้ แต่ก่อนจะไปสู่กิจกรรมนั้น เราก็ต้องคลายความเครียดได้แล้วในระดับหนึ่งเช่นกัน ข่าวร้ายคือเจ้าคอร์ติซอล ฮอร์โมนจากความเครียดที่ถูกผลิตออกมาจากร่างกายน่ะ มันไม่ถูกกันกับฮอร์โมนเพศเท่าไหร่

ไข่ไม่ตก ท้องไม่ได้ ประจำเดือนไม่มา

สังเกตไหมว่าคู่แต่งงานหลายคู่ พยายามอย่างมากที่จะมีลูก แต่ไม่สำเร็จสักที เหตุผลหนึ่งอาจมีที่มาจากความเครียด “เครียดมากหมดอารมณ์ เครียดมากไม่ท้อง” ยังฟังยิ่งเครียด แต่หนทางที่ดีคือต้องมีการจัดการความเครียดที่ดีแล้วล่ะ เพราะไม่อย่างนั้นภาวะเจริญพันธ์ุของฝ่ายหญิงนั้นถูกเบรคแน่ๆ แม้ในคนที่ไม่ได้พยายามจะตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนที่มาช้ากว่าปกตินั้นก็อาจเป็นผลจากความเครียดก็ได้ 

เสียภาพลักษณ์

ทั้งที่ยังไม่ทันได้ทำอะไรเลย ดูดีปกติทุกอย่าง แต่ในใจเต็มไปด้วยความเครียด ความจริงสิ่งนี้ส่งผลกันเป็นวงกลม พอเราเครียดก็จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ภายนอก ซึ่งก็จะส่งผลต่อไปในความสัมพันธ์(ไม่ว่าจะโสดหรือไม่) และสิ่งนั้นมันก็จะทำให้เราเครียดมากกว่าเดิม วนไปวนมาอย่างน่าหงุดหงิดใจ

อย่างที่บอกไปแล้วว่าความเครียดน่ะส่งผลต่อการแสดงออกทางร่างกาย ไม่มีใครอยากเข้าหาคนที่หน้าตาดูครุ่นคิด จิตตก แม้แต่ตัวเราเองก็ตาม เพราะอาจจะเครียดตามไปด้วย ระดับคอร์ติซอลที่สูงขึ้นมันส่งผลทำให้ร่างกายสร้างน้ำมันขึ้นมา สิว เล็บเปราะ ผมร่วง คือสัญญาที่มาจากความเครียดทั้งสิ้น หลายคนใช้วิธีการออกกำลังกาย จัดการความเครียดและพบว่านอกจากจะช่วยได้แล้ว สภาพร่างกายดูดีขึ้น ฟิตมากขึ้น และจากที่อ่านมาก็คงจะรู้แล้วใช่ไหมว่า สิ่งนี้ส่งผลดีต่อการจัดการความเครียดได้ในทางหนึ่งอย่างแน่นอน 


ค้นหาสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
แอป The 1